Thực vật toàn phần là trọng tâm khẩu phần ăn trong hướng dẫn ăn mới của Canada 2019

Hướng dẫn thực phẩm mới của Canada coi việc sử dụng thực vật toàn phần là trụ cột của chế độ ăn uống lành mạnh.

Hướng dẫn được phát hành vào ngày 22 tháng 1 năm 2019 khuyên bạn nên ăn chủ yếu là trái cây, rau và ngũ cốc; lựa chọn “các loại thực phẩm protein có nguồn gốc từ thực vật thường xuyên hơn”; và giảm thiểu hoặc loại bỏ “các loại thực phẩm chế biến”, có bổ sung thêm đường và natri.

Trong một thông báo giải thích hướng dẫn mới này, Bộ Y tế Canada – Tổ chức sức khỏe của Chính phủ Canada đã đề cập đến mối liên hệ chặt chẽ giữa việc chỉ tiêu thụ thực phẩm thực vật và một loạt các kết quả tích cực về sức khỏe.

“Mặc dù chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên giữa các mâu thuẫn của các chế độ dinh dưỡng, nhưng bằng chứng là rất rõ ràng về chế độ ăn dựa trên thực vật, theo Bộ Y tế Canada. Các cách ăn uống nhấn mạnh vào thực phẩm có nguồn gốc thực vật có lượng chất xơ cao hơn làm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư ruột kết và tiểu đường tuýp 2 thấp hơn; rau và trái cây làm nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn; các loại hạt làm giảm cholesterol LDL (lipoprotein mật độ thấp) và đạm thực vật (protein) đậu nành, giảm cholesterol LDL”.

Tham khảo bài viết: Đừng quên ăn kèm chất béo với thực phẩm chứa vitamin A,D,E,K

Ngoài việc nhấn mạnh những lợi ích của việc ăn nhiều thực vật, Bộ Y tế Canada cũng chỉ ra những lợi ích của việc ăn ít các sản phẩm từ động vật.

“Tiêu thụ nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật cũng có thể khuyến khích việc hấp thu lượng thịt chế biến ít hơn, nguy cơ làm tăng ung thư đại trực tràng và thực phẩm có chứa chất béo bão hòa, cơ quan này cho biết. Việc giảm lượng thức ăn có chứa hầu hết chất béo bão hòa bằng việc thay thế chúng bằng thực phẩm không chứa chất béo không bão hòa làm giảm cholesterol toàn phần và LDL.”

Tham khảo thêm: Nghiên cứu mới: Chế độ ăn uống lành mạnh chú trọng thực vật góp phần làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh thận mạn tính

Mặc dù hướng dẫn thực phẩm trước đây của Bộ Y tế Canada, được phát hành năm 2007, đã khuyến khích việc ăn thực phẩm từ thực vật, nhưng cũng nhấn mạnh về sữa. Hướng dẫn mới, tránh việc sử dụng sữa và các thực phẩm giàu chất béo bão hòa khác là bằng chứng khoa học cho thấy việc tiêu thụ chất béo bão hòa làm tăng mức cholesterol LDL và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Một sự khởi đầu đáng chú ý khác từ các nội dung trước đó là cách tiếp cận toàn diện của hướng dẫn mới. Thay vì việc đề nghị các khối lượng được sử dụng, hướng dẫn đưa ra một nguyên tắc hướng dẫn đơn giản: Ăn nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe mỗi ngày.

Bộ cũng lưu ý rằng việc ăn uống lành mạnh “sẽ tốt hơn nhiều so với các loại thực phẩm bạn ăn”, và khuyến nghị một số cách thực hiện tốt nhất trong mối quan hệ lành mạnh với thực phẩm, chẳng hạn như ăn ở bên ngoài ít hơn, ăn uống một cách có ý thức (nghĩa là, chú ý khi bạn đã no), ăn với người khác và thưởng thức đồ ăn của bạn.

Hướng dẫn thực phẩm mới của Canada là bộ phận của một xu hướng lớn hơn trong số các khuyến nghị về chế độ ăn uống của cơ quan y tế công cộng.

Vào năm 2011, USDA đã thay thế kim tự tháp thực phẩm truyền thống, vốn chỉ định thịt và sữa là các nhóm thực phẩm chính, với MyPlate, một hướng dẫn đơn giản hơn gồm một khẩu phần được chia thành một phần tư với mỗi phần trái cây, ngũ cốc, rau và protein.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng khuyến nghị chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả và Liên Hợp Quốc đã nhấn mạnh sự cần thiết phải chuyển đổi một cách toàn cầu sang chế độ ăn nhiều thực vật hơn, vì cả lý do sức khỏe cộng đồng và sự bền vững.

Tham khảo bài viết: 7 bước đơn giản để chuyển sang chế độ ăn dựa trên thực vật

“Các cơ quan chính phủ trên khắp thế giới đang dần bắt kịp với khoa học,” Mitch Garth Davis, MD, cho biết trong một bài đăng trên Facebook về Hướng dẫn thực phẩm mới của Canada. Davis nói thêm, tại thời điểm này khoa học rất rõ ràng. Một chế độ ăn dựa trên thực vật là tốt nhất cho sức khỏe của bạn và sức khỏe của hành tinh.”

Nguồn tiếng anh: Whole Plant Foods Take Center-Plate in Canada’s New Food Guide