Tại sao chúng ta nên cắt giảm muối

Nếu bạn đưa mọi người vào chế độ ăn ít muối, nghĩa là nhận được gấp đôi lượng natri mà họ cần. Nếu họ ăn chế độ muối bình thường hàng ngày thì họ nhận được gấp năm lần. Điều này cho thấy lượng muối chúng ta ăn mỗi ngày là vượt quá giới hạn.

Image Credit: Marta Cuesta / Pixabay. This image has been modified.

Nếu bạn cho những người có huyết áp bình thường một bát súp có chứa lượng muối như một bữa ăn bình thường huyết áp của họ sẽ tăng lên sau ba giờ so với cùng một bát súp mà không có muối. Một số người có sức đề kháng lại tác động của muối đối với huyết áp sẽ tránh được việc tăng huyết áp. Như vậy kết luận thứ nhất là muối làm tăng huyết áp trừ những người có sức đề kháng lại tác động của muối.

Thử nghiệm tiếp theo kiểm tra muối tác động gì đến động mạch vành của họ? Kết quả họ vẫn bị ức chế đáng kể trong động mạch vành. Kết luận thứ hai: muối làm tổn thương động mạch của chúng ta: cả động mạch chính và thậm chí là cả các mạch máu nhỏ chỉ trong vòng một vài phút sau khi ăn.

Bạn có thể đo lưu lượng huyết trong các mạnh nhỏ dưới da bằng dụng cụ mà mọi người gọi là Lưu lượng kế laser Doppler. Bây giờ, họ làm ấm da để cho các mạch máu mở ra.

Đối với người ăn ít muối: da họ chuyển sang màu hồng, lưu lượng máu tăng lên nhiều cùng với sự nóng lên.
Đối với người ăn nhiều muối: cũng bắt đầu như nhau, nhưng sau khi ấm lên, lưu lượng máu chảy rất ít.

Nếu tiêm vitamin C vào da của người ăn nhiều muối. Điều này dường như đảo ngược sự ức chế do muối gây ra với chức năng mạch máu. Điều này kết luận một chất chống oxy hóa đảo ngược tác dụng của muối. Muối có thể gây tổn hại cho chức năng động mạch của chúng ta là thông qua sự mất cân bằng lượng oxy hóa, sự hình thành các gốc tự do trong dòng máu của chúng ta. Nhưng bằng cách nào?

Có một loại enzym trong cơ thể chúng ta có thể giải độc một triệu gốc tự do trên một giây (!), 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần. Nhưng, đó là so sánh với chế độ ăn ít muối, nếu chúng ta tiêu thụ một lượng muối bình thường, chúng ta ngăn chặn công suất thải độc của một loại enzym. Với các enzym chống oxy hóa bị phá vỡ bởi muối, tất cả các gốc tự do thừa có thể làm tê liệt động mạch của chúng ta. Nhưng chúng ta có thể làm cho động mạch vành hoạt động bình thường trở lại nếu thu dọn tất cả các gốc tự do bằng cách truyền vitamin C vào máu. Ngược lại, trong chế độ ăn ít muối, nếu bạn nhỏ vitamin C vào mạch của người, sẽ chẳng có gì xảy ra bởi các enzym oxy hóa đã đang tập trung vào những công việc cần làm của chúng và không bị xáo trộn bởi natri trong của chế độ ăn muối bình thường.

Bên cạnh đó kali, có nhiều trong trái cây và rau xanh, làm mềm các tế bào xếp thành động mạch của chúng ta và làm tăng sự giải phóng oxit nitric cho phép các động mạch của chúng ta thư giãn, natri trong máu làm cứng niêm mạc động mạch trong vài phút và giảm giải phóng oxit nitric. Oxit nitric được sản xuất càng ít khi có cành nhiều muối. Ăn một bữa ăn mặn, nó không chỉ làm cho huyết áp của chúng ta tăng lên mà còn làm cho các động mạch cứng lại theo đúng nghĩa đen. Đó là lý do tại sao chúng ta có thể tìm ra bốn ngàn năm trước rằng có quá nhiều muối sẽ có hại cho chúng ta. Có lẽ chúng tôi không cần một thử nghiệm mù đôi. Có lẽ chúng tôi không cần phải theo dõi mọi người xung quanh trong một thập kỷ. Chúng ta chỉ cần cho ai đó ăn một túi khoai tây chiên và đo mạch của họ.

Bạn có thể tham khải chế độ ăn ít muối là ăn thực vật toàn phần hoặc ăn dựa trên thực vật.

Nguồn tiếng anh Why We Should Cut Down on Salt Independently of Blood Pressure