Quan niệm sai lầm về đạm thực vật

Gần đây, tôi (Jeff Novick – Tác giả bài viết trên forksoverknives.com) đang dạy một lớp dinh dưỡng và mô tả sự đầy đủ của chế độ ăn uống từ thực vật (trong đó có đạm thực vật) để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của con người. Một người phụ nữ giơ tay và phát biểu rằng:

” Thực phẩm có nguồn gốc thực vật không chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể con người cần. Để khỏe mạnh, chúng ta cần phải ăn đạm động vật hoặc ăn phối hợp các loại đạm thực vật với nhau trong một bữa ăn để được đạm hoàn chỉnh.”

Tôi hơi ngạc nhiên khi nghe điều này, vì đây là một trong những quan niệm sai lầm lâu đời nhất liên quan đến việc ăn chay đã bị từ chối từ lâu. Khi tôi bác bỏ, người phụ nữ trong ngành y khoa nói rằng điều này có trong sách giáo khoa. Đồng thời trong lớp học, các giáo sư của cô cũng nhấn mạnh quan niệm sai lầm này.

đạm thực vật

Tôi đã bị sốc khi nghe điều này vì nó không chỉ trong người dân mà đến tận trong trường học y khoa. Điều quan trọng là phải đính chính việc sai lệch này. Nhiều người đã ngại tuân theo chế độ ăn kiên lành mạnh như chế độ ăn thực vật toàn phần (Whole food plant based), ăn dựa trên thực vật – (Plant-based), ăn chay (Vegatarian) hoặc thuần chay (Vegan) vì họ lo lắng về việc thực phẩm thực vật không chứa đủ axit amin để tạo thành đạm hoàn chỉnh.

Tóm lại, quan niệm “Thực phẩm có nguồn gốc thực vật không chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể con người cần” là sai lầm.

Làm thể nào mà quan niệm sai lầm này được lan truyền rộng rãi như vậy?

Nguyên nhân tạo nên quan niệm sai lầm về đạm thực vật

Nguyên nhân 1: Do tuyên bố sai lầm của Lappé

Năm 1971, trong cuốn sách “Diet for a Small Planet” của Frances Moore Lappé. Tác giả đã tuyên bố thực phẩm thực vật bị thiếu một số axit amin thiết yếu. Vì vậy, để có sức khỏe tốt khi ăn chay, bạn cần phải ăn một số loại thực phẩm thực vật cùng một lúc và phải có một lượng đúng để được lượng axit amin thiết yếu cần thiết.

Tuyên bố sai lầm này của Lappé này có phần dễ hiểu. Vì cô không phải là một chuyên gia dinh dưỡng, sinh lý học hay bác sĩ y khoa. Cô là một nhà xã hội học đang tìm cách để chấm dứt nạn đói trên thế giới. Lappé nhận ra rằng việc chuyển đổi ăn đạm động vật sang đạm thực vật sẽ giảm chất thải. Cô tính toán nếu mọi người chỉ ăn đạm thực vật thì rất nhiều người sẽ không bị đói và nạn đói sẽ chấm dứt.

Trong ấn bản kỷ niệm lần thứ 10 xuất bản cuốn sách năm 1981, cô đã rút lại tuyên bố sai lầm của mình.Cô đã chỉnh sửa nội dung trong cuốn sách từ lần xuất bản thứ 10 này rằng:

Thực phẩm thực vật chứa đầy đủ các axit amin thiết yếu. Con người nhận đủ lượng đạm cần thiết từ các nguồn thực vật nếu tiêu thụ đủ lượng calo cần thiết của cơ thể. Không cần phải kết hợp một cách có ý thức các đạm bổ sung với nhau để tạo ra đạm hoàn chỉnh. (Tức là chỉ cần tiêu thụ kết hợp trong một ngày – Không cần phải trong một bữa ăn)

Nguyên nhân 2: Do tuyên bố sai lầm của Ủy ban Dinh Dưỡng của Hiệp hội tim mạch Hoa kỳ

Thật không may, huyền thoại đạm không hoàn chỉnh dường như không muốn biến mất. Tháng 10-2001, Ủy ban Dinh dưỡng của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã viết: Hầu như đạm thực vật chiếm một phần lớn trong chế độ ăn uống của con người nhưng nó sẽ thiếu một hoặc nhiều axit amin thiết yếu. (1)

Bác sĩ John McDougall đã viết bài trả lời cho biên tập viên và chỉ ra sai lầm. Rất may, họ đã thay đổi, tuyên bố lại:

Đạm thực vật cung cấp đầy đủ các axit amin thiết yếu và không thiết yếu. Con người không cần phải kết hợp một cách có ý thức các đạm bổ sung với nhau.

Nguyên nhân 3: Do tuyên bố sai lầm của tạp chí Vegetarian Times

Có thể bạn không ngạc nhiên về quan niệm sai lầm này trong cộng đồng y tế, nhưng còn cộng đồng người ăn chay thì sao? Họ cũng phạm phải sai lầm này.

Tháng 9-2002 trên tạp chí Vegetarian Times (Tạp chí về ăn chay) cũng có một tựa đề Amazing Aminos của tác giả Susan Belsinger cũng có sai lầm tương tự. Ông đã tuyên bố rằng thực phẩm thực vật là đạm không đầy đủ, nó có chứa axit amin thiết yếu nhưng không phải tất cả.

Huyền thoại đạm không hoàn chỉnh từ thực phẩm thực vật đã làm tăng việc khuyến khích tiêu thụ đạm động vật, được biết là tăng tỷ lệ mắc bệnh tim, tiểu đường, béo phì, ung thư và các vấn đề phổ biến khác.

Nguồn đạm thực vật tuyệt vời thay thế cho đạm động vật

Bảng trên cho chúng ta thấy toàn cảnh về lượng đạm có trong thực phẩm từ thực vật. Bạn có thể download tại link sau: protein-grocery-list-v2 – Nguồn nomeatathlete.com

Để thêm sự xác thực về lợi ích của chế độ ăn chay, bạn tham khảo bài viết: Biệt đội chay siêu anh hùng AVENGERS

Tóm lại

Thực phẩm thực vật chứa đầy đủ các axit amin thiết yếu và không thiết yếu. Con người nhận đủ lượng đạm từ nguồn thực vật nếu tiêu thủ đủ lượng calo cần thiết của cơ thể. Chúng ta không cần phải kết hợp một cách có ý thức các đạm bổ sung với nhau để tạo ra đạm hoàn chỉnh. (Tức là chỉ cần tiêu thụ kết hợp trong một ngày – Không cần phải trong một bữa ăn)

Do đó, người ăn thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật (Chế độ ăn thực vật toàn phần, ăn dựa vào thực vật hoặc ăn chay) không cần phải lo lắng về sự mất cân bằng axit amin trong cơ thể.

Bài viết được tham khảo, dịch từ nguồn Forks Over KnivesNutritionfacts

(1) Circulation 2001;104: 1869-74.