Nước súc miệng tự nhiên nào tốt nhất cho bạn?

Chế độ ăn thực vật toàn phần giảm các bệnh răng miệng.

Tác dụng của chế độ ăn chay đối với các bệnh như ung thư, tiểu đường và bệnh tim đã được nghiên cứu và cho thấy ít xảy ra hơn ở những người ăn chế độ ăn thực vật. Tuy nhiên lợi ích của chế độ ăn thực vật toàn phần đối với răng miệng thì không nhiều.

Trong một nghiên cứu trên 100 người ăn chay so với 100 người không ăn chay, những người ăn chay có tình hình răng miệng tốt hơn như: ít dấu hiệu viêm chảy máu nướu, ít tổn thương răng miệng và chăm sóc răng miệng tốt hơn.

Người ăn chay dùng bàn chải răng và dùng chỉ nha khoa 2,17 lần một ngày so với 2,02 lần ở người không ăn chay. Số liệu này cho thấy giữa hai chế độ không có khác biệt nhiều. Do vậy các nhà nghiên cứu tập trung vào chế độ ăn của họ.

Các chuyên gia dinh dưỡng hỗ trợ những người tham gia nghiên cứu thay đổi chế độ ăn của họ từ không ăn chay thành ăn chay. Chế độ ăn thực vật toàn phần (whole food plant based) chủ yếu là rau, trái cây, ngũ cốc, khoai tây, đậu, đậu hạt, đậu lăng … Đồng thời họ duy trì vệ sinh răng miệng như trước đây.

Kết quả họ nhận ra điều gì? Họ phát hiện ra rằng chế độ ăn tốt cho sức khỏe dường như giúp giảm đáng kể viêm nướu và chảy máu nướu. Vì vậy, có thể kết luận rằng dinh dưỡng lành mạnh có thể cải thiện sức khỏe răng miệng vì chế độ ăn dựa trên thực vật cải thiện sự cân bằng giữa các gốc tự do và hệ thống bảo vệ chống oxy hóa.

Nước xúc miệng nào diệt khuẩn tốt nhất

Streptococcus mutans (một loại vi khuẩn gây sâu răng) đã được xác định là kẻ thù răng miệng. Vậy tại sao chúng ta không sử dụng kháng sinh? Nhiều nỗ lực nghiên cứu như vậy đã được thực hiện, tuy nhiên tác dụng phụ không mong muốn như kháng kháng sinh, nôn mửa, tiêu chảy và ố răng đã bác bỏ việc sử dụng chúng.

Trong một nghiên cứu khác, họ cấy vi khuẩn lên đĩa thủy tinh và cho các dưỡng chất tự nhiên (phytonutrients) trong trà xanh vào. Kết quả cho thấy trà xanh có hiệu quả ức chế sự phát triển của các vi khuẩn. Đó là trên thí nghiệm, còn trong khoang miệng chúng ta thì sao? Họ phát hiện ra rằng súc miệng bằng trà xanh ức chế mạnh sự phát triển của vi khuẩn chỉ trong vòng vài phút. Bảy phút sau khi súc miệng với trà xanh, số lượng vi khuẩn đã bị giảm gần một nửa.

Các chuyên gia đã kết luận sử dụng trà xanh làm nước súc miệng hoặc thêm trà xanh vào kem đánh răng có thể là một biện pháp ngăn ngừa sâu răng hiệu quả.

Nước xúc miệng nào chống mảng bám tốt nhất

Ở thế giới văn minh này, chúng ta có nước súc miệng với các hóa chất như chlorhexidine. Hóa chất này được coi là tiêu chuẩn vàng về chống mảng. Một nghiên cứu theo dõi 13 tình nguyện viên súc miệng bằng nước đó trong vài tuần, kết quả cho thấy có sự gia tăng hư hại DNA cả các tế bào dưới má cũng như các tế bào máu của họ. Điều này cho thấy hóa chất độc hại chlorhexidine đã được hấp thụ vào cơ thể và làm tổn hai DNA.

(DNA là phân tử mang thông tin di truyền dưới dạng bộ ba mã di truyền quy định mọi hoạt động sống của các sinh vật và hầu hết virus.)

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách giảm mảng bám bằng cách rắc một ít bột amla vào trà xanh để làm nước xúc miệng.

(Amla được biết đến với tên khoa học là Emblica officinallis (hay Amilica Embillicus) hoặc tên địa phương là Indian Gooseberry, là một loại cây nhỏ màu vàng mận có nguồn gốc từ Ấn Độ và chúng được coi là một trong số nhưng siêu thực phẩm tuyệt vời cho sức khoẻ mà không nhiều người biết đến.)

Kết quả cho thấy ngoài khả năng tiêu diệt vi khuẩn của trà xanh, bột amla còn ngăn chặn khả năng hình thành mảng bám của vi khuẩn.

Tóm lại

Xúc miệng bằng nước trà xanh (hoặc nếu bạn có sẵn bột amla, hãy thêm vào một ít) để giúp ngăn ngừa việc tích tụ mảng bám và ức chế vi khuẩn gây sâu răng. Đây là hợp chất nước xúc miệng rẻ nhất, an toàn nhất, tốt nhất và tự nhiên.

Lưu ý: Trà xanh không dành cho trẻ em, vì hàm lượng fluoride tự nhiên có thể gây ra các đốm mỹ phẩm trên răng.

Nguồn tiếng anh: What’s the Best Mouthwash?

Tài liệu tham khảo