Nghiên cứu mới: Chế độ ăn uống lành mạnh chú trọng thực vật góp phần làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh thận mạn tính

Một nghiên cứu mới cho thấy chế độ ăn uống lành mạnh chú trọng thực vật (Plant-based diet hoặc Whole food plant-based) có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh thận mạn tính. Tháng 4 năm 2019, Tạp chí lâm sàng của Hiệp hội thận học Hoa Kỳ đã xuất bản số báo “Chế độ ăn uống chú trọng thực vật và Bệnh thận mạn tính mắc mới và chức năng của thận,” (Plant-Based Diets and Incident CKD and Kidney Function), dữ liệu được khảo sát từ hơn 14.000 người trung niên được theo dõi trong suốt 30 năm. Kết luận: Những người tham gia tuân thủ nghiêm ngặt nhất chế độ ăn uống lành mạnh chú trọng thực vật có khả năng mắc bệnh thận mạn tính thấp hơn 14% so với những người ít tuân thủ nhất chế độ ăn uống lành mạnh chú trọng thực vật. Ngoài ra, chế độ ăn uống chú trọng thực vật còn góp phần làm chậm độ lọc cầu thận ước tính (eGFR), điểm đánh dấu lọc của chức năng thận.

Đây là ghi nhận mới nhất đối với cơ thể phát triển về bằng chứng khả năng ngăn ngừa bệnh thận mạn tính khi áp dụng chế độ ăn uống chú trọng thực vật, bao gồm một nghiên cứu năm 2017 cho thấy nguy cơ mắc bệnh bệnh thận mạn tính giảm đáng kể khi một khẩu phần thịt đỏ và thịt được chế biến hàng ngày được thay thế bằng nguồn protein có trong thực vật.

Tiến sĩ Casey M. Rebholz, người từng là tác giả chính trong cuộc nghiên cứu cho biết: “Những khám phá của chúng tôi phù hợp với các nghiên cứu trước đây, trong đó tiêu thụ cao hơn trái cây, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và các loại đậu và tiêu thụ ít thịt đỏ và thịt được chế biến góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh thận.”. Sau đó, Hyunju Kim, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ của Johns Hopkins đã lãnh đạo cuộc nghiên cứu.

Xem bài viết Các bác sĩ và chuyên gia hàng đầu về whole food plant based

Đặc biệt, nhóm nghiên cứu của Rebholz và Kim, không chỉ so sánh kết quả của chế độ ăn uống chú trọng thực vật và không chú trọng thực vật; họ còn phân biệt giữa các kiểu ăn uống dựa trên thực vật cụ thể như sau:

Chế độ ăn uống lành mạnh chú trọng thực vật

Chế độ ăn uống lành mạnh chú trọng thực vật mà các tác giả của cuộc nghiên cứu đã xác định là có nhiều trong ngũ cốc, trái cây, rau củ quả, hạt và các loại đậu góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh thận mạn tính.

Chế độ ăn uống không lành mạnh chú trọng thực vật

Chế độ ăn uống không lành mạnh chú trọng thực vật được định nghĩa ở đây bao gồm một lượng lớn các loại ngũ cốc tinh chế, kẹo, đồ uống có đường, khoai tây hoặc bỏng ngô, khoai tây chiên và nước ép trái cây góp phần tăng nguy cơ mắc bệnh thận mạn tính.

Khi đánh giá lý do tại sao chế độ ăn uống lành mạnh chú trọng thực vật góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh thận mạn tính, nghiên cứu trích dẫn lượng CHẤT XƠ là yếu tố có thể góp phần.

Rebholz cho hay: “Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng việc tiêu thụ thực phẩm từ thực vật tốt cho sức khỏe là rất quan trọng. Ví dụ, chọn ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc tinh chế và chọn cả trái cây thay vì nước ép trái cây”

Nguồn tiếng anh: New Study: Healthy Plant-Based Diets Associated with Significantly Lower Risk of Chronic Kidney Disease