“Liệu trứng có tốt không?” Nghiên cứu mới từ JAMA

Trong những năm gần đây, chúng ta quan niệm rằng trứng và cholesterol trong chế độ ăn uống là không tốt. Một nghiên cứu mới với quy mô lớn đã làm rõ vấn đề này.

Nghiên cứu được công bố vào ngày 15 tháng 3 bởi tạp chí y khoa nổi tiếng JAMA, bao gồm 29.615 người được theo dõi trong thời gian trung bình 17,5 năm. Các tác giả đã đánh giá xem lượng trứng hoặc cholesterol trong chế độ ăn uống liệu có làm cho nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn hay tử vong.

Phát hiện của họ là gì? Đó là việc càng nhiều trứng hoặc cholesterol mà những người tham gia tiêu thụ, thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc tử vong càng cao.

Cụ thể, với mỗi nửa quả trứng ăn bổ sung mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng 6% và nguy cơ tử vong tăng 8% trong suốt quá trình nghiên cứu. Rủi ro thậm chí còn cao hơn ở phụ nữ. Nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 13% và nguy cơ tử vong cao hơn 16% với việc ăn thêm mỗi nửa quả trứng mỗi ngày.

Mỗi 300 miligam cholesterol bổ sung mỗi ngày (1 quả trứng chứa khoảng 186 miligam cholesterol) có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng 17% và nguy cơ tử vong tăng 18% (chưa kể nguy cơ suy tim cao hơn 14% và nguy cơ đột quỵ cao hơn 26%). Một lần nữa, nguy cơ đã được tăng cao ở phụ nữ (nguy cơ tử vong cao hơn 28% do mọi nguyên nhân).

Vậy điều gì xảy ra với những người có chế độ ăn uống hoàn toàn lành mạnh, với nhiều trái cây và rau quả (Như chế độ whole food plant-based hoặc chế độ ăn dựa trên thực vật)? Đáng chú ý, ngay cả những người này cũng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn đáng kể khi họ ăn thêm nửa quả trứng mỗi ngày.

Tất nhiên, mối tương quan không phải như quan hệ nhân quả, nhưng những phát hiện này bao gồm việc điều chỉnh cho nhiều biến số và các yếu tố gây nhiễu tiềm ẩn, bao gồm tuổi tác, giới tính, chủng tộc, giáo dục, hút thuốc, hoạt động thể chất và các lựa chọn chế độ ăn uống khác, và vẫn có ý nghĩa ngay cả sau khi các tác giả kiểm soát bệnh tiểu đường, chỉ số khối cơ thể, huyết áp, cholesterol trong máu và các yếu tố nguy cơ tim mạch khác.

Điểm mấu chốt: Chúng tôi không có yêu cầu về sinh học để hấp thụ cholesterol hoặc trứng; thật vậy, nghiên cứu rộng rãi này (trong số những nghiên cứu khác) cho thấy rằng sẽ tốt hơn cho chúng ta nếu tránh dùng chúng. Cơ thể chúng ta có thể tạo ra tất cả lượng cholesterol cần thiết, và chúng ta có thể nhận được các chất dinh dưỡng khác có trong trứng từ các nguồn lành mạnh hơn.

Nguồn tiếng anh: “Are Eggs Good for Me?” New Study in JAMA