Hầu hết mọi người ăn trái cây sai cách

Bác sĩ Stephen Mak là người trị bệnh ung thư thời kỳ cuối bằng những cách điều trị “không chính thống” nhưng kết quả cho thấy rất nhiều bệnh nhân đã hồi phục. Ông tin rằng cơ thể chúng ta có khả năng tự hồi phục nếu chúng ta có lối ăn uống lành mạnh với nhiều loại rau lá, rau củ, trái cây, đậu, hạt như chế độ ăn thực vật toàn phần (whole food plant-based) hoặc ăn dựa trên thực vật (plant-based) là một ví dụ.

Tất cả chúng ta ăn trái cây theo cách mà mọi người quanh ta ăn, tức là mua trái cây, cắt ra từng lát và bỏ vào miệng. Thực tế trái cây không tiêu hóa như cách chúng ta nghĩ.

Vậy ăn trái cây như thế nào mới đúng?

Không ăn trái cây sau bữa ăn

Chúng ta nên ăn trái cây khi bụng rỗng, trái cây sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thanh lọc cơ thể, chữa bệnh béo phì và những bệnh khác.

Ví dụ bạn ăn hai lát bánh mì và một lát trái cây. Lát trái cây đã sẵn sàng đi thẳng qua bao tử, rồi vào ruột, nhưng chúng bị không được hấp thụ vì có sự ngăn cản. Nguyên nhân do bữa ăn bị thối rữa, lên men, và biến thành axít. Khi trái cây gặp thức ăn trong bao tử và chất axít tiêu hóa, tất cả thức ăn bắt đầu thối rữa theo.

Vậy hãy ăn trái cây khi bụng rỗng hoặc ăn trước bữa ăn. Bạn để ý có nhiều người hay than rằng – mỗi khi ăn dưa hấu, tôi hay bị ợ ; khi ăn sầu riêng, tôi hay bị sình bụng; khi ăn chuối, tôi cảm thấy muốn đi nhà vệ sinh v.v… Thật ra tất cả những điều này sẽ không xảy ra nếu quý vị ăn trái cây khi bụng rỗng. Trái cây hòa với những thức ăn thối rữa, sẽ tạo nên hơi gas, và bạn bị sình bụng.
Những việc như tóc bạc, hói đầu, tư tưởng bực bội, và bên dưới mắt bị quầng đen sẽ không xảy ra nếu bạn ăn trái cây khi bụng rỗng.

Có một điều kỳ diệu là trái cây như cam hoặc chanh, bản thân nó có nhiều chất axít nhưng khi vào cơ thể chúng ta nó sẽ trờ nên kiềm (alkaline). Theo bác sĩ Herbert Shelton, nguời đã nghiên cứu vấn đề này, nếu bạn nắm vững việc ăn trái cây đúng cách, bạn sẽ có được bí mật của sắc đẹp, trường thọ, sức khỏe, năng lực, hạnh phúc và không béo phì.

Uống nước trái cây tươi tốt hơn từ đồ hộp

Khi cần uống nước trái cây – hãy uống nước trái cây tươi, không uống từ đồ hộp. Không uống nước trái cây đã nấu ấm. Không ăn trái cây đã nấu chín, bởi vì bạn sẽ không có những chất dinh dưỡng, mà chỉ thưởng thức hương vị của trái cây. Nấu chín làm mất tất cả sinh tố.

Ăn trái cây vẫn tốt hơn là uống nước trái cây.

Nếu bạn phải uống nước trái cây, hãy uống từng ngụm, từ từ, bởi vì cần để nước trái cây hòa tan với nước bọt trước khi nuốt xuống. (Phép dưỡng sinh Osawa cũng khuyên phải nhai cơm gạo lức 100 lần trước khi nuốt, để gạo hòa với nước bọt). Bạn có thể chỉ ăn trái cây trong 3 ngày để thanh lọc cơ thể. Chỉ ăn trái cây và uống nước trái cây trong suốt 3 ngày, và bạn sẽ ngạc nhiên khi bạn bè cho biết bạn nhìn thật tươi sáng!

Công dụng một số loại trái cây

Quả KIWI: Nhỏ mà rất mạnh. Có đủ các sinh tố potassium, magnesium, vitamin E & chất sợi. Lượng sinh tố C gấp 2 lần trái cam.

Táo: Ăn một trái táo mỗi ngày, không cần đến bác sĩ? Dù táo có lượng sinh tố C thấp, nhưng có tính chống oxít hóa & flavonoids để giúp sự hoạt động của sinh tố C, do đó giúp hạ tỷ lệ ung thư ruột già, nhồi máu cơ tim và đứt mạch máu O.

Dâu tây: là loại trái cây bảo vệ. Dâu tây có tánh chống axít hóa cao nhất trong số các loại trái cây chính, bảo vệ cơ thể tránh ung thư, chống chất free radicals (gốc tự do) làm nghẽn mạch máu.

Cam: Thuốc tiên. Ăn từ 2 đến 4 trái cam mỗi ngày giúp khỏi bị cảm cúm, hạ thấp cholesterol (mỡ trong máu), tránh và làm tan sạn thận cũng như là hạ thấp tỷ lệ ung thư ruột già.

Dưa hấu: Hạ nhiệt làm đỡ khát. Chứa 92% nước, và nhiều chất glutathione giúp hệ miễn nhiễm. Dưa hấu cũng có nhiều chất lycopene chống ung thư. Những chất dinh dưỡng khác trong dưa hấu là sinh tố C & Potassium (Kali).

Ổi & Ðu đủ: hạng nhất về sinh tố C, chứa rất nhiều vitamin C. Ổi có nhiều chất sợi, giúp trị bón. Ðu đủ có nhiều chất carotene tốt cho mắt.

Uống nước lạnh sau bữa ăn có thể bị ung thư?

Chuyện khó tin cho những ai thích uống nước đá lạnh. Uống nước đá lạnh sau bữa ăn thật khoái khẩu. Tuy nhiên, nước lạnh sẽ làm đông đặc những chất dầu mỡ mà bạn vừa ăn xong. Sẽ làm chậm tiêu hóa. Khi chất “bùn quánh” này phản ứng với axít, nó sẽ phân nhỏ và được hấp thụ vào ruột nhanh hơn là thức ăn đặc. Nó sẽ đóng quanh ruột. Chẳng bao lâu, nó sẽ biến thành chất béo và đưa đến ung thư. Tốt nhất là ăn súp nóng hay uống nước ấm sau bữa ăn. (Ðông y luôn khuyên nên uống nước ấm.)

Bác sĩ Stephen Mak